Có hay không ngành học làm Giám đốc?

 “Có lần, tôi đi hướng nghiệp tại các trường THPT, một học sinh hỏi tôi, học ngành gì để ra trường làm Giám đốc. Nhiều người cười lớn, còn tôi trả lời: Có chứ! Có ngành học để trở thành Giám đốc”.

 

Tại Talkshow “Bí quyết của Nhà Quản trị tài ba” tổ chức ngày 18/3 trong khuôn khổ chương trình “Trải nghiệm sự khác biệt tại Đại học FPT”, anh Lê Bình Trung – Trưởng phòng Tuyển sinh ĐH FPT HCM - Giám đốc trung tâm Khởi nghiệp trực thuộc Hội Giáo dục nghề nghiệp TP.HCM đã chia sẻ câu chuyện thú vị này.

 

Anh Lê Bình Trung chia sẻ câu chuyện của Nhà quản trị trong Talkshow “Bí quyết của Nhà Quản trị tài ba” tại Đại học FPT

Học ngành gì ra làm Giám đốc?

 

Anh Lê Bình Trung cho biết: “Dĩ nhiên, không có ngành học nào đưa bạn ngồi vào ghế Giám đốc, tuy nhiên, có ngành học trang bị cho bạn đầy đủ kỹ năng và chuyên môn để trở thành nhà lãnh đạo. Đó chính là nhóm ngành Quản trị”.

 

Quản trị là một khái niệm rộng, bao gồm nhiều lĩnh vực như: quản trị kinh doanh, quản trị nhân sự, quản trị khách sạn, quản trị Marketing, quản trị tài chính… Người quản trị (giám đốc, trưởng phòng) giống như một người chỉ huy dàn nhạc, không sử dụng bất cứ nhạc cụ nào nhưng điều khiển tất cả những người chơi nhạc cụ khác phối hợp tạo nên một bản nhạc hay.

 

Quản trị là nghệ thuật của người lãnh đạo. Nhà quản trị lập kế hoạch, tổ chức, kiểm tra con người, tài chính, vật chất và thông tin. Tầm nhìn của nhà quản trị cũng là tầm nhìn của doanh nghiệp, ảnh hưởng đến sự sống còn của doanh nghiệp. Vì vậy, Người quản trị cần có đầy đủ chuyên môn và kỹ năng để điều phối mọi hoạt động.

 

Bí quyết của Nhà Quản trị tài ba

 

Không phải ai học khối ngành Quản trị đều có thể trở thành Giám đốc, tuy nhiên, kiến thức của khối ngành này luôn giúp chúng ta trở thành “lãnh đạo” của chính bản thân mình.

 

Học ngành Quản trị Kinh doanh đang là xu hướng lựa chọn của nhiều bạn trẻ mong muốn trở thành nhà Quản trị trong tương lai

 

Trong Talkshow “Bí quyết của Nhà Quản trị tài ba”, Anh Nguyễn Tấn Huy -  Tổng thư ký Hội đồng Doanh nhân Việt Nam, Chánh Văn phòng Liên hiệp Khoa học Doanh nhân Việt Nam cho biết: “Bất kì vấn đề nào trong cuộc sống cũng cần quản trị. Trước khi trở thành Giám đốc, lãnh đạo công ty, các bạn phải học cách quản trị chính bản thân mình”.

 

Một nghiên cứu cho biết, cứ 5 người chết vì tai nạn giao thông thì có 1 người cãi nhau với người khác trước đó 6 tiếng. Như vậy, quản trị bản thân, đặc biệt là quản lý cảm xúc cá nhân là điều rất quan trọng, nhất là đối với các nhà lãnh đạo bởi mọi hoạt động của họ đều ảnh hưởng lớn đến những người khác.

 

Quản trị bản thân được hiểu là các thức lập trình bản thân, quản lý cảm xúc, thời gian, lời nói, cuộc sống riêng …một cách hợp lý nhất để cá nhân luôn trong trạng thái cân bằng, tối ưu hóa hiệu quả làm việc.

 

Con đường trở thành Nhà quản trị

 

Đại học FPT nằm trong TOP 2 trường Đại học đào tạo Quản trị Kinh Doanh hàng đầu Việt Nam và TOP 1000 trường hàng đầu thế giới. 19.563 sinh viên theo học Đại học FPT, 98% sinh viên có việc làm ngay sau khi tốt nghiệp. Đặc biệt, 9.8% cựu sinh viên ĐH FPT đang là lãnh đạo, quản lý tại các doanh nghiệp.

 

Anh Lê Bình Trung cho biết: “Muốn trở thành Nhà quản trị, các bạn phải có niềm đam mê mãnh liệt, tinh thần sẵn sàng và khả năng chịu được áp lực cao. Bên cạnh kiến thức chuyên môn, các bạn cần chuẩn bị đầy đủ kỹ năng mềm, ngoại ngữ, kinh nghiệm thực tiễn và trải nghiệm. Nhất là các trải nghiệm quốc tế”.

 

Trong bối cảnh hội nhập hiện tại, cơ hội việc làm mở rộng với sinh viên các khối ngành Quản trị Kinh doanh, quản trị Khách sạn, Quản trị tài chính…Điều này dẫn đến nhóm ngành Quản trị đang là sự lựa chọn của nhiều bạn trẻ dám nghĩ lớn và thực hiện ước mơ của mình. Những môi trường mang thiên hướng đào tạo thực hành với tầm nhìn quốc tế như đại học FPT đang trở thành sự lựa chọn của nhiều bạn trẻ mong muốn trở thành những Nhà quản trị tài ba trong tương lai.

 

Theo GIÁO DỤC THỜI ĐẠI

Tin tức Liên quan