Chuyện học Kĩ thuật phần mềm nhưng lại “không thích viết code” của chàng sinh viên Đại học FPT

Không chỉ đạt được xứng đáng với học bổng 100% của trường Đại học FPT, “con nhà người ta” Trần Phan Trường Thịnh còn có cả một danh sách những thành tích xuất sắc như giải Nhất cuộc thi Future Launchers, giải Khuyến Khích Kì thi chọn học sinh giỏi môn Toán cấp Tỉnh,… 

 

Anh chàng còn gây ấn tượng mạnh với sự nhiệt huyết và sâu sắc mà trái hẳn với hình ảnh những người học lập trình khô khan bằng những chia sẻ về đam mê của bản thân. Hãy cùng tìm hiểu hơn về Thịnh nhé!

Xin chào, hãy giới thiệu sơ qua về bản thân của bạn.

Tôi tên là Trần Phan Trường Thịnh, cựu học sinh trường THPT Năng khiếu Đại học Tân Tạo chuyên Toán. Là một người khá vui tính, hoà đồng nên được thầy cô, bạn bè quý mến. Tôi thích xem tin tức Công nghệ, khám phá, tìm hiểu những điều mới lạ xung quanh. Những câu hỏi “Vì sao?”, “Như thế nào?”, … thường được tôi đặt ra. Lúc rảnh rỗi, ngoài việc học tập và nghiên cứu, tôi thích chụp ảnh, làm thơ...

 

Bạn có đam mê như thế nào đối với ngành SE và lí do vì sao bạn lại chọn Đại học FPT?

Đã từng có một câu nói về sự vận hành của thế giới công nghệ hiện đại mà tôi rất tâm đắc: “Khi một công nghệ mới cuộn ngang qua bạn, nếu bạn không phải là một phần của xe lăn đường, thì là một phần của mặt đường” – Stewart Brand. Giấc mơ sáng tạo, trở thành lập trình viên xuất phát từ bộ phim hoạt hình thuở bé “Doremon – chú mèo máy đến từ tương lai”. Nhớ lại cảm giác lúc đấy, một ước muốn mãnh liệt rằng tôi phải có thật nhiều bảo bối như vậy. Từ nhỏ tui đã được sớm tiếp xúc với kĩ thuật do người chú thân yêu của tôi, đó là chú Út. Út còn dạy tôi một bài học mà tôi nhớ mãi: “Không có việc làm nào sai cả, chỉ sai khi ta làm không quyết tâm nổ lực, không theo mơ ước của bản thân”. Tôi rất may mắn khi có người chú tâm lí tuyệt vời như vậy.

 

Photo ĐHFPT Tp.HCMHocbong4

Một giống cây, dù tốt đến thế nào, nhưng nếu vô tình gieo mình vào mảnh đất khô cằn thì sẽ không thể nào phát triển được. Tôi chọn Đại học FPT vì đây là mội môi trường tốt phát triển về Công nghệ thông tin. Biết được ở đây có rất nhiều tài năng nên cũng muốn học hỏi, tự rèn luyện. Vì khi ở trong một môi trường chất lượng, toàn nhân tài thì tự bản thân buộc phải phấn đấu vươn lên. Ngoài ra, từ lần đầu tiên vào trường Đại học FPT đã có được cái cảm giác thân quen. Nó hoàn toàn không hề xa lạ mà lại có chút gần gũi như trường cấp 3 vậy. À, ngoài ra tôi còn thấy hứng thú với chương trình đào tạo của Đại học FPT - học và ra trường nhanh.

 

Bạn nghĩ điều gì đã giúp mình đạt được học bổng 100% của trường Đại học FPT?

Tôi rất thích làm thơ.  Chính vì thế tôi đã sáng tác một bài thơ trong bài luận học bổng và điều này có lẽ là yếu tố quyết định mức học bổng là 100% cho tôi. Tôi có thể sáng tác ra một bài thơ lục bát (4 câu) trong vòng khoảng 20 phút. Với tôi, thơ giúp mình trải lòng hơn khi những ngôn từ bất lực khác không thể nào diễn tả được. À, làm thơ tôi có thể làm trong lúc ngủ, nghĩ về một cái gì đó, trong mơ sẽ có được những câu từ đặc biệt (cười). Tôi xin đọc cho bạn nghe bài thơ góp phần cho học bổng của tôi:

Danh trường công nghệ hàng đầu
Ép – pi – ti đấy, sắc màu da cam.
Kỳ thi học bổng hàng năm,
Thí sinh xuất sắc quyết tâm đỗ vào.
Trò hay khéo chọn trường cao,
Luyện rèn tri thức mai sau sáng ngời.
Nam nhi cao chí ngút trời,
Trăm năm khao khát một nơi luyện tài.
Năm châu cường quốc sánh vai,
Ước mong phát triển tương lai nước nhà.
Dựng xây Tổ quốc ông cha Bao đời văn hiến mới là Rồng Tiên.

Ngoài ra, tôi thường bị ám ảnh bởi những con số, và Toán học. Với mỗi bài toán, tôi đều mong muốn hiểu và giải được nó, đặc biệt các bài về logic. Ám ảnh vì trong lúc ngủ, đôi lúc nó vẫn xuất hiện. Lâu lâu, nó thực sự có ích khi tôi có được những ý tưởng mới. Còn bình thường, nó làm tôi mất ngủ, thức giấc nửa đêm. Có lẽ đó là lí do vì sao mà bài thi học bổng của FPT lại có một sức hút đặc biệt tới tôi đến như vậy.

 

Xem ra bạn quả là một người khá đam mê và tâm huyết đấy nhỉ. Ngoài ra, bạn có thể bật mí một điều gì đó bất ngờ ở bản thân không?

Nếu cái gì tôi đã đam mê và làm thì phải gần như kiệt sức mới dừng. Cuối năm cấp 3, tạo ra một video kỷ yếu cho lớp mà tôi đã thức đến gần 3h sáng. Lúc trước, cũng vài lần nghiên cứu code mà đến thức gần trắng đêm.

Photo ĐHFPT Tp.HCMHocbong2

Tôi không thích viết code cho lắm vì đó là công việc nhàn hạ. Tôi lại có đam mê hơn với thuật toán, cách giải quyết vấn đề. Tôi thường thích đọc code của các tiền bối đi trước, hiểu và cải tiến theo sở thích riêng của mình. 

Không những làm thơ mà tôi còn thích chụp ảnh nữa. Nhưng tôi chụp chán lắm (cười). Cơ bản là chụp cho nhẹ nhàng, bình yên, không chụp để đi trình diễn nghệ thuật hay gì cả.

 

Từ kinh nghiệm của bản thân, bạn có thể chia sẻ cách làm sao để có thể xác định được đam mê ngay từ đầu như cách mà bạn đã tìm được không?

Thực ra thì xác định đúng đam mê là một việc rất quan trọng trong cuộc đời mỗi người. Và đam mê thường luôn theo bên bạn từ lúc bé, từ những việc nhỏ nhặt nhất. Nếu như bây giờ, bạn thân còn đang phân vân, mông lung trong việc lựa chọn, hãy dành thời gian mỗi ngày khoảng 15 phút, nghĩ về lúc nhỏ rằng mình đã từng làm gì, ước mơ gì? Một yếu tố xác định rằng ngọn lửa đam mê trong mỗi chúng ta sẽ không bao giờ mất đi. Đôi lúc, nó tạm ẩn mình dưới hình ảnh của một ngọn lửa nhỏ nhoi để chờ ngày bạn tìm ra. Nó sẽ bùng cháy vì bạn, cho tuổi thanh xuân, cho những gì bạn đã và sẽ làm. Cứ dành thời gian ra để nuôi dưỡng đam mê của mình. Còn về việc lương cao hay thấp, nó không phụ thuộc quá nhiều ở nghề nghiệp. Nó đa phần dựa trên đam mê và cống hiến của bạn. Nếu đã có được đam mê, tôi tin chắc rằng, với bất kỳ nghề nghiệp nào cũng sẽ đem lại cho bạn sự thành công, hạnh phúc.

 

Cám ơn bạn vì vì lời khuyên hữu ích cũng như những điều và những câu chuyện học bổng Đại học FPT mà bạn đã chia sẻ. Mình hy vọng bạn sẽ giữ vững và duy trì cho ngọn lửa đam mê nhiệt huyết cháy mãi và chúc bạn sẽ có thể tiến xa hơn trên con đường bản thân đã chọn.

NGUYỄN TRUNG

Ảnh: NVCC 

 

Tin tức Liên quan