Chàng trai nhút nhát trưởng thành từ trải nghiệm sinh viên

“Lăn lộn” trong các trải nghiệm thời đại học, chàng sinh viên nhút nhát hướng nội ngành CNTT đã lột xác ngoạn mục để tự tin và được tuyển dụng thẳng ngay sau khi tốt nghiệp, không phụ công sức định hướng của mẹ.

Mẹ dày công chọn ĐH trải nghiệm mong con “lột xác”

Hoàng Văn Thắng là con trai đầu của cô Minh Huệ (Giáo viên, TP Vinh, Nghệ An). Cậu học giỏi, có năng khiếu Tin học ở bậc phổ thông, nhưng tính cách khá nhút nhát. Học ĐH sẽ là cơ hội đầu tiên cô Huệ để con bước vào cuộc sống tự lập, cô mong muốn ngoài tập trung học hành, cậu con trai có phần nội tâm của mình sẽ được học ở trường học nhiều trải nghiệm, được nhiều bạn bè “rủ tham gia các hoạt động” cho dạn dĩ, tự tin hơn.

“Gia đình chăm chút và bao bọc suốt thời phổ thông khiến con nhút nhát, vốn sống ít. Lên ĐH, phải sống xa nhà nhưng mình quyết dằn lòng, động viên để con tự khám phá, va vấp với cuộc sống.” Cô Huệ chia sẻ.

Để tâm đến việc tìm môi trường vừa giúp con học tốt vừa giúp con bước ra khỏi vỏ bọc nhút nhát của mình, cô Huệ tốn không ít tâm sức. “Trong quá trình con chọn trường, mình và con từng tham quan môi trường học tập ở một số trường khác nhau. Mình quan tâm đến những ngôi trường có nhiều hoạt động trải nghiệm, sự kiện sinh viên. Nhìn các bạn SV năm 2, năm 3 năng động, tự tin, tham gia sự kiện nhiệt tình, mình mong con trai cũng được như các anh chị khóa trên.”

Cuối cùng, Thắng chọn học Kỹ thuật phần mềm của ĐH FPT. Động viên con ngoài giờ học tích cực tham gia các hoạt động sự kiện của trường, cô Huệ tin rằng trải nghiệm ở ĐH sẽ cho con mình nhiều vốn sống, kỹ năng thực tế hữu ích.

Tích cực trải nghiệm, có bản lĩnh được tuyển dụng ngay sau tốt nghiệp

 

Thắng (áo kẻ caro) tham gia thuyết trình cho sản phẩm của nhóm mình trong Hội nghị Sinh viên Nghiên cứu Khoa học FPT Edu 2019

Ở ĐH FPT, Thắng cũng như các sinh viên khác được trải nghiệm nhiều hoạt động xoay quanh 6 nhóm trải nghiệm cốt lõi: trải nghiệm công nghệ, trải nghiệm các hoạt động và khóa học kỹ năng thế kỷ 21, trải nghiệm văn hóa Việt Nam và văn hóa Á Đông, trải nghiệm các xu thế xã hội và văn hóa tương lai, trải nghiệm thế giới đa văn hóa. Hơn 40 CLB với hàng trăm hoạt động sự kiện mỗi năm chờ đón sinh viên ĐH FPT tham gia.

Mới vào trường, Thắng nhìn các CLB Guitar, CLB Vovinam hay văn hóa Nhật Bản mà “mê lắm”. Nhưng cậu học trò thành Vinh khi ấy chưa dám tham gia, chỉ len lén đăng ký thành viên CLB Kỹ sư cầu nối Nhật Bản vì “Liên quan đến lập trình, mà cái đấy mình tự tin hơn.” Thắng kể.

Trở thành thành viên CLB, sự kiện nào bạn bè cũng kéo Thắng tham gia, có khi chẳng liên quan đến lập trình. “Mình thấy tự tin hơn hẳn, không ngại gặp người lạ hay tham gia vào những công việc mới. Chạy sự kiện, có nhiều khâu tưởng chừng vớ vẩn nhưng cũng thử thách khả năng xoay sở, ứng biến tình huống của mình. Nó cho mình thêm kỹ năng sống, kinh nghiệm và nhiều mối quan hệ bạn bè mà sách vở không dạy được.” Thắng chia sẻ.

Một trong những trải nghiệm sự kiện mà Thắng thích nhất ở ĐH FPT đó là tham gia các sân chơi lập trình dành cho sinh viên toàn quốc. Đúng sở trường, được giao lưu với bạn bè cùng sở thích và thoải mái tạo ra những sản phẩm công nghệ theo sáng tạo của mình khiến Thắng hào hứng. Ngoài ra, nam sinh này còn nhiều trải nghiệm mới: “Mình tự học thêm được nhiều kỹ năng sống như là tranh luận thế nào cho thuyết phục, thuyết trình ra sao cho tự tin, hay là đi chợ “Trời” mặc cả kiểu gì để mua được linh kiện tốt và rẻ nhất.” Thắng hóm hỉnh kể.

Thắng cùng nhóm phát triển sản phẩm giành giải Nhất tại Hội nghị Sinh viên Nghiên cứu Khoa học FPT Edu 2019

 

Có vốn sống, khả năng thích nghi, sự tự tin toát ra từ tri thức và kỹ năng, lại thêm thành tích nhiều lần “chinh chiến” các cuộc thi, tốt nghiệp ĐH, Thắng trúng tuyển ngay vào một doanh nghiệp công nghệ lớn với vị trí sở trường. Nhìn lại con trai mình sau 4 năm học và trải nghiệm tại ĐH FPT, cô Minh Huệ xúc động: “Quãng thời gian học ĐH khiến con tự tin, năng động và quyết định đến cả thành công tương lai của con. Đúng là có những thứ sách vở không dạy được, chỉ có thể có được qua khám phá, trải nghiệm.”

Ngoài ra, cô Huệ cũng chia sẻ: “Các hoạt động trải nghiệm của sinh viên ĐH FPT đều được thầy cô, cán bộ theo sát hỗ trợ nên mình yên tâm rằng con luôn có trải nghiệm phù hợp, tích cực. Trường có đầy đủ tiện ích: ký túc xá, nhà ăn, khu luyện tập thể thao… trong khuôn viên nên đời sống sinh viên của con lành mạnh, thoải mái lắm.”

Sau khi Thắng tốt nghiệp, cô Huệ quyết định cho con trai thứ 2 của mình đăng ký học ở trường của anh với mong muốn nam sinh này cũng có được đời sống sinh viên nhiều trải nghiệm và có quá trình trưởng thành đáng nhớ như anh trai.

        Theo Dân Trí

 

Tin tức Liên quan