5 cách giúp sinh viên nâng cao kỹ năng mềm

Tham gia học nhóm, tìm đến các khóa nâng cao kiến thức, tham gia các hoạt động tranh biện… giúp học sinh rèn khả năng thích nghi, quản lý thời gian.

Với sự phát triển của AI, công nghệ tự động hóa, các nhà tuyển dụng sẽ đòi hỏi ở nhân viên những tố chất như: khả năng giao tiếp, thích nghi, quản lý thời gian, kỹ năng làm việc nhóm, sáng tạo, sự tự tin… Tỷ phú Elon Musk cũng cho biết, sẽ đến lúc máy móc trở nên tân tiến đến mức có thể tự lập trình. Khi điều đó xảy ra, doanh nghiệp, những công việc tập trung vào tương tác giữa con người cần phát triển mạnh hơn. Vì vậy, việc rèn luyện kỹ năng mềm rất cần thiết, dưới đây là cách giúp trau dồi.

Học nhóm

Làm việc nhóm góp phần thúc đẩy tinh thần đoàn kết, giúp xây dựng mối quan hệ giữa các cá nhân. Mỗi người có một thế mạnh, điểm yếu, cùng học nhóm giúp các em học hỏi lẫn nhau. Ngoài ra, hình thức học giúp mọi người tăng tính trách nhiệm, vì nếu không hoàn thành công việc đúng thời hạn sẽ gây ảnh hưởng đến các thành viên khác.

Tham gia các khóa học

Các kỹ năng mềm không tự nhiên mà có. Đó là những kỹ năng thuộc về tính cách con người, không mang tính chất chuyên môn nhưng lại quyết định nhiều đến tương lai lập nghiệp sau này. Khi tham gia học kỹ năng, bạn có cơ hội làm mới mình với những kiến thức mới, điều này giúp tái tạo bản thân, xây dựng nguồn năng lượng tích cực. Đồng thời, người học cũng có thêm những người bạn, mở rộng mối quan hệ.

Tham gia khóa học, học sinh có cơ hội tiếp xúc với chuyên gia. Những ai nhút nhát sẽ dần thoát khỏi cái vỏ bọc của mình, hướng đến một cuộc sống vui vẻ, ý nghĩa.

Học sinh trau dồi kỹ năng mềm bằng cách tham gia học tập nhóm, thuyết trình trước đám đông.

Học online

Thời đại 4.0, công nghệ phát triển, học sinh có thể đăng ký các khóa học online hoặc qua youtube. Một điều quan trọng khi học online là ý thức tự học cao. Khi không có sự giám sát của ai, nếu học với tâm thế chủ quan, không tập trung sẽ lãng phí thời gian, tiền bạc.

Nếu bản thân là một người kém kiên nhẫn, ít quyết tâm, nhanh chóng chán,… thì một khóa học online trực tuyến không phải là sự lựa chọn phù hợp. Ngoài ra, để tăng tính hiệu quả, áp dụng bài học vào thực tế sẽ giúp bạn nhớ kiến thức lâu hơn, nhận thấy những hữu ích từ việc học.

Hoạt động ngoại khóa

Khi dịch bệnh qua đi, học sinh có thể cân nhắc tham gia những hoạt động giáo dục ngoài giờ, giúp các em thấy được tầm quan trọng của các kỹ năng mềm đối với lứa tuổi. Từ đó cũng góp phần thúc đẩy mối quan hệ tích cực giữa học sinh với giáo viên, đem đến hứng thú học tập, giúp các em có khả năng ứng phó tích cực trước các tình huống trong cuộc sống, xây dựng mối quan hệ với người xung quanh.

Những bài học về kỹ năng mềm có thể lồng ghép trong sinh hoạt lớp, sinh hoạt tập thể của trường bằng những cách thức như: trò chơi, cắm trại… giúp hoạt động trở nên sinh động, thú vị thu hút các em tham gia.

Tham gia các hoạt động tranh biện

Tham gia hoạt động tranh biện, học sinh có cơ hội thể hiện khả năng thuyết trình, tư duy phân tích vấn đề, phản biện, sử dụng lập luận có bằng chứng, trích dẫn nguồn, khả năng làm việc nhóm, tiếp cận văn hóa tranh biện quốc tế, tôn trọng sự khác biệt.

Trong môi trường Đại học FPT, sinh viên sẽ được tham gia các buổi debate bằng tiếng Anh ngay từ năm nhất. Đây là nơi các bạn không chỉ trao dồi kiến thức, ngoại ngữ mà còn là nơi rèn luyện khả năng tư duy, tổng hợp, phân tích và lập luận.

Ngày nay, bên cạnh kiến thức chuyên môn, ngoại ngữ và kỹ năng mềm là những yếu tố vô cùng quan trọng để đánh giá năng lực nhân viên. Hãy trang bị cho mình những kỹ năng cần thiết ngay hôm nay để sẵn sàng cho sự nghiệp tương lai nhé các bạn!

               Theo VnExpress

Tin tức Liên quan