2K3 MUỐN LƯƠNG THÁNG CHẠM ĐẾN CON SỐ NGHÌN ĐÔ THÌ ĐỪNG BỎ QUA 4 NGÀNH HỌC HOT NÀY

Một mùa tuyển sinh mới sắp tới, những trăn trở về việc chọn ngành nghề của phụ huynh và học sinh lại trở nên nóng hơn bao giờ hết. Vậy đâu là những ngành nghề đang được quan tâm và có cơ hội việc làm tốt sau khi ra trường? Dưới đây là TOP ngành hot, lương cao cho 2K3 tham khảo.  

  1. Công nghệ thông tin – ngành học mũi nhọn

Công nghệ thông tin được kỳ vọng là ngành có tốc độ tăng trưởng cao nhất trong vòng một thập kỷ tới. Theo Báo Tuổi trẻ, hiện nay nhu cầu nhân lực cho ngành cần khoảng 80.000 người/năm. Trong khi hàng năm, số sinh viên ra trường là khoảng 32.000 người và chỉ 15% trong số đó có thể đáp ứng được yêu cầu. Điều này khiến cho các kỹ sư công nghệ luôn trở thành mối quan tâm hàng đầu của các nhà tuyển dụng.

Theo thống kê, mức lương của các ngành nghề CNTT luôn tăng cao.

Cùng với nhu cầu tuyển dụng đông đảo, lương thưởng của các vị trí IT luôn nằm ở mức hấp dẫn. Salary Explorer mới đưa ra báo cáo về mức lương ngành CNTT năm 2021. Theo đó, một nhân viên làm trong ngành CNTT có thể nhận được trung bình 17,4 triệu đồng/ tháng.

Dải lương phổ biến của ngành CNTT dao động trong khoảng 8,4 – 27,4 triệu đồng và có xu hướng tăng dần theo thời gian, năng lực, kinh nghiệm làm việc. Mức lương có thể lên đến hơn 1000$ nếu có tối thiểu 3 năm kinh nghiệm và kỹ năng chuyên sâu, đa dạng.

  1. Digital Marketing –ngành học xu hướng

Thương mại điện tử phát triển kéo theo nhu cầu tuyển dụng nhân sự Marketing, nhất là Digital Marketing đang ngày càng cao. Hiện nay, rất nhiều doanh nghiệp vừa và nhỏ thiếu nguồn nhân lực có chuyên môn trong lĩnh vực này.

Digital Marketing là một trong số ít ngành bùng nổ sau đại dịch Covid

Lựa chọn hoàn hảo dành cho những bạn yêu thích công nghệ và luôn năng động, sáng tạo, không ngừng đổi mới.

Do xu thế toàn cầu hóa, hầu hết các công ty từ sản xuất đến dịch vụ đều cần đội ngũ nhân viên tiếp thị để giúp doanh nghiệp tiếp cận nhanh với thị trường. Đây cũng là lí do Digital Marketing luôn nằm trong TOP ngành HOT nhất trong thời gian gần đây.

Lựa chọn ngành này, các bạn sinh viên có thể không lo về “đầu ra” sau khi học xong, bởi từ nay đến năm 2023, mỗi năm ngành Marketing cần 10.000 lao động trở lên (theo Trung tâm Dự báo nhu cầu nhân lực và thông tin thị trường lao động TP.HCM). Đặc biệt, trong tình trạng dịch bệnh, những ngành đánh mạnh vào công nghệ online luôn có cơ hội để phát triển.

Mức trung bình cho một vị trí Digital Marketing hiện nay là 12 – 17 triệu đồng. Con số có thể lên đến 1.500 đến 2.000 USD (tương đương 34 đến 46 triệu đồng) nếu có ít nhất 3 năm kinh nghiệm làm việc và trình độ chuyên môn tốt. 

  1. Quản trị kinh doanh – ngành học lý tưởng

Quản trị kinh doanh là một trong những ngành kinh tế phổ biến nhất, có nhiều tiềm năng phát triển và dự kiến sẽ tiếp tục tăng trưởng mạnh trong tương lai.

Theo Trung tâm Dự báo nhu cầu nhân lực và Thông tin thị trường lao động TP.HCM, tính đến năm 2025, nước ta thiếu khoảng 21.600 nhân lực làm trong lĩnh vực quản trị kinh doanh, marketing.

nganh-digital-marketing-dai-hoc-fpt 2
Ngành Quản trị kinh doanh đang “khan hiếm” nhân lực trầm trọng

Cơ hội việc làm trong ngành quản trị kinh doanh rất rộng mở, có thể được tìm thấy ở khắp mọi nơi, trải dài từ xuất nhập khẩu, kinh doanh, marketing đến nhân sự, tài chính, kế toán, bảo hiểm, …. Một ưu thế khác khi theo đuổi sự nghiệp trong lĩnh vực này là bạn hoàn toàn có thể áp dụng kiến thức, kỹ năng để cân nhắc tự khởi nghiệp.

Theo thống kê, mức lương trung bình ngành Quản trị Kinh doanh dao động từ 6 – 20 triệu tùy theo vị trí làm việc. Với những nhân viên có doanh số tốt, thâm niên làm việc cao, sẽ có cơ hội phát triển sự nghiệp cùng mức thu nhập hấp dẫn hơn rất nhiều. Ngoài lương cứng, sẽ kèm theo các khoản thưởng khác như doanh số,… nên tổng thu nhập thực tế có thể cao hơn.

  1. Du lịch – ngành học tiềm năng

Mặc dù chịu ảnh hưởng của dịch bệnh Covid nhưng Việt Nam vẫn được bình chọn là điểm đến tiêu biểu trong khu vực châu Á năm 2020. Dự báo trong vài năm tới, nếu tình hình dịch bệnh được kiểm soát, ngành dịch vụ Du lịch sẽ nhanh chóng phục hồi và đạt được nhiều thành tích vang dội.

Theo thống kê của Tổng cục du lịch, mỗi năm toàn ngành cần khoảng gần 40.000 lao động. Tuy nhiên, nguồn nhân lực đã qua đào tạo chỉ đáp ứng được 60% nhu cầu cần thiết của các doanh nghiệp. Điều này mở ra con đường mới với nhiều cơ hội việc làm du lịch dành cho các bạn trẻ trong tương lai.

Du lịch là ngành “công nghiệp không khói” phát triển mạnh tại Việt Nam.

“Hướng dẫn viên du lịch” có lẽ là công việc được nhiều người nghĩ tới đầu tiên khi nhắc tới ngành này. Thông thường, mức lương của hướng dẫn viên du lịch nội địa là từ 7 – 10 triệu đồng/tháng. Đối với hướng dẫn viên du lịch quốc tế, mức lương sẽ cao hơn, dao động từ 15 – 30 triệu đồng/tháng (chưa tính tiền tip từ khách, tiền hoa hồng từ công ty).

Ngoài công việc trên, nhóm ngành này mở ra nhiều cơ hội việc làm đa dạng cho các bạn trẻ đam mê nghề như: điều hành tour, chuyên viên tư vấn du lịch, … Những công việc này đều có mức lương khởi điểm cao cũng như các chế độ đãi ngộ, hỗ trợ tốt.

 

Tin tức Liên quan