10 điều thú vị ở Đài Loan từ góc nhìn của sinh viên ĐH FPT

Trong khoảng thời gian học tại trường Đại học FPT, mình có cơ hội được trao đổi sinh viên tại Đài loan trong 9 tháng. Trong suốt thời gian đó mình đã đi được nhiều nơi, học được nhiều điều rất hay và bổ ích và dưới đây là 10 điều mà mình rất thích tại đất nước xinh đẹp này.

1. Mình là người sống tại thành phố, nên việc sống chung với bụi là một điều rất bình thường, cho nên khi qua Đài Loan không khí trong lành hơn, mình thích hơn hẳn. Ở Vn, mỗi tối khi về nhà là mình mang theo một đống bụi, mình mẩy hôi rình mùi bụi, kinh khủng lắm. Còn bên này mình đi bất chấp cả ngày cũng chẳng sao. (Nói chung cũng có, nhưng ít lắm).

2. Cửa hàng tiện lợi bên này có chức năng đúng như cái tên của nó. Mình có thể: Mua vé tàu, vé xe, vé cao tốc,v,v. Và có thể đóng tiền điện, nước, tiền điện thoại, hay rút tiền máy ATM,v.v. Taxi cũng ở đây luôn( Taxi bên này k có đón khách dọc đường nên phải vào cửa hàng tiện lợi gọi hoặc dùng App). Nhân viên tại đây cũng có thể giúp mình nhận hàng và gởi hàng. Ngoài ra mình cũng có thể photocopy, nạp tiền thẻ Easy Card và còn nhiều thứ khác nữa.  Nói chung nhà kế bên cái cửa hàng tiện lợi thì khỏi cần đi đâu xa nữa luôn.

3. An ninh cực tốt, về đêm cảnh sát thường xuyên lượn vòng vòng các con phố để đi tuần, nên đi chơi về lúc 1-2h sáng thì cũng k cần lo lắng nhiều. (Mất xe bên này k phải là do trộm đâu mà là đậu sai chỗ bị cảnh sát lấy đi đấy).

4. Sự ra đời của xe rác và bản nhạc của chiếc xe rác. Hồi xưa người dân Đài Loan thường tập trung quăng rác tại các bãi tập kết nên k được vệ sinh lắm đâu, sau đó chính quyền mới thay đổi bằng cách thu gom bằng xe tại nhà, vì thế nên xe thu gom rác phải có giờ giấc cố định và kèm theo kèm theo âm thanh để báo hiệu cho người dân. Âm thanh của xe thu gom rác tại Đài Loan là 2 bản nhạc cổ điển rất quen thuộc (mình hông nhớ là bài nào nhưng nghe là nhận ra liền) nghe cực dễ thương.

5. Người khuyết tật có thể dùng phương tiện công cộng ở mọi nơi tại Đài Loan. Từ các loại hình như tàu điện ngầm, xe lửa, xe buýt, hay xe khách đường dài tất cả đều được thiết kế để phục vụ cho tất cả mọi người kể cả người khuyết tật.

6. Hệ thống giao thông cực kì tuyệt vời với hệ thống 2 đường cao tốc Bắc Nam song song với nhau và bên cạnh đó còn có xe bus, Taiwan High Speed Rail, xe lửa,v.v nên việc di chuyển phải nói là cực kì tiện lợi, các bạn có thể đến bất kì nơi nào tại Đài Loan mà không cần đến phương tiện cá nhân.

7. Du lịch tại Đài loan cực kì tiện lợi và dễ dàng vì hệ thống giao thông công cộng được kết nối đến tất cả mọi nơi. Mình đi đến đâu cũng đều có bảng chỉ dẫn bằng tiếng anh rõ ràng dành cho du khách. Nên.... lợi dụng cái đó mình đã phá đảo gòi hé hé...

8. Trường Đại học bự lắm mấy bạn và xịn sò lắm luôn. Mình may mắn được học tại STUST, một ngôi trường nằm tại phía Nam của Đài Loan, trường rất rộng, nếu muốn tham quan hết từng toà của nhà trường thì phải mất chừng vài ngày. Mình thích nhất là thư viện của trường, toà thư viện có 13 tầng bao gồm khu tự học, họp nhóm, phòng chơi nhạc và có cả rạp chiếu phim trên tầng 13, đặc biệt mình thích ở đây đó là phòng rehearsal, ở đây mình có thể diễn tập trước các bài thuyết trình quan trọng. Còn thầy cô ở đây thì nhiệt tình lắm và có cả một khu riêng biệt dành cho TA nữa, nên việc học của sinh viên tại đây sẽ được hỗ trợ tối đa.

9. Đài Loan có tỉ lệ tái chế rác thải vượt cả Mỹ. Người dân thường có thói quen phân loại rác thải để tái chế, họ giảm thiểu tối đa việc sử dụng túi ni lông nên khi mình vào các cửa hàng tiện lợi hay siêu thị sẽ bị mất phí 1$ nếu mình muốn sử dụng. Lúc đầu thì mình cảm thấy vô cùng bất tiện, nhưng về sau rồi thì cũng quen và cảm thấy vui vì cả mình và cộng đồng đang cùng chung tay làm một việc nhỏ nhưng có ích cho môi trường.

10. Điều cuối cùng mà mình muốn nhắc đến đó chính là người dân. Trong 9 tháng sinh sống tại Đài Loan mình có cơ hôi để tiếp xúc với nhiều người, và điểm chung của họ đó chính là thân thiện nhiệt tình, và đặc biệt là họ rất sẵn sàng giúp đỡ người khác. Mình thường hỏi đường khi đi dạo quanh Thành phố Đài Nam,và khi thấy mình có biểu hiện ngáo ngơ là họ dẫn mình đi tới đó luôn, cảnh sát cũng vậy luôn đó.

Thời gian trôi qua thật nhanh, và mình sẽ không bao giờ quên những kỉ niệm và con người tại hòn đảo Đài Loan xinh đẹp này.

KHAI TRIỀU